: :
  • Chào mừng bạn đến với Website Hội Cựu Chiến Binh Tỉnh Ninh Bình

Tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền

Hội Cựu chiến binh xã Khánh Trung với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.

(10/12/2018 10:21:48)

Trong những năm qua, đặc biệt là sau Đại hội đại biểu CCB xã Khánh Trung lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022; Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Khánh Trung tiếp tục phát huy tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên hội viên CCB trên địa bàn giữ gìn và phát huy truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ”; trong đó, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được triển khai sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương

   Hội đã bám sát chỉ đạo của cấp uỷ, hội cấp trên, kịp thời cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Hội CCB xã lần thứ VIII, trong đó cụ thể hóa các nội dung của phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” thành những hoạt động thiết thực, hiệu quả, sát với điều kiện thực tế ở địa phương. Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được gắn liền với phong trào “CCB giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư duy và hành động trong cán bộ,  hội viên.

Từ đầu năm 2017, BCH Hội đã tổ chức cho các Chi hội ký giao ước thi đua với 5 nội dung và 21 chỉ tiêu cụ thể, Hội đã chỉ đạo đến từng chi hội thực hiện cụ thể hoá nhiệm vụ trọng tâm công tác năm của xã  gắn với nhiệm vụ chính trị của tổ chức Hội, hoạt động của Hội ngày càng đi vào nền nếp; cán bộ, hội viên giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên từng cương vị công tác, vượt lên những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều hội viên có uy tín và năng lực được nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ trong Đảng, chính quyền ở địa phương. Các hội viên đều nêu cao tinh thần gương mẫu, chấp hành nghiêm túc các quy định, đoàn kết và giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Tổ chức Hội từ Ban Chấp hành đến các Chi hội luôn được củng cố, kiện toàn, 100% cán bộ hội được bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận và năng lực công tác. Việc nâng cao chất lượng hoạt động của Hội luôn được BCH Hội coi trọng; hàng quý, BCH đều có nội dung hướng dẫn các Chi hội sinh hoạt, phân công các  uỷ viên BCH Hội xuống dự sinh hoạt cùng các Chi hội, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cán bộ, hội viên để phản ảnh với cấp uỷ Đảng, Chính quyền và Hội cấp trên; chủ động phối kết hợp với các cấp, các ngành trong việc giải quyết và thực hiện chính sách của Đảng và Nhà Nước đối với hội viên CCB, Hội luôn đoàn kết, tập hợp được đông đảo hội viên tham gia hiệu quả vào các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương. Bình xét thi đua năm 2017, Chi hội đạt TSVM xuất sắc là: 10/21, đạt 47,6%, không có Chi hội yếu kém. Đến nay tổng quỹ Hội là: 236.944.000đ, bình quân trên 500.000đ/hội viên, quỹ tình nghĩa: 22.665.000đ, quỹ khuyến học: 27,9 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi và tặng 59 xuất quà, với số tiền trên 5,2 triệu đồng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS. Ngoài ra, Hội tổ chức trao thưởng khuyến học cho 141 con, cháu CCB có thành tích xuất sắc trong năm học 2016-2017, với số tiền 5,9 triệu đồng.

Song song với nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội TSVM, Hội CCB xã Khánh Trung thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Bằng nhiều hình thức khai thác, huy động, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi ở 04 tổ với 214 hộ vay, dư nợ 4.690.800.000đ; tạo điều kiện cho 131 gia đình CCB vay trên 2,2 tỷ đồng phát triển sản xuất, hầu hết các hội viên đều sử dụng nguồn vốn hiệu quả,  từ đó thúc đẩy mạnh mẽ phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều gia đình hội viên.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, toàn hội đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp 649 ngày công, ủng hộ  trên 1,1 tỷ đồng, hiến 30.800m2 đất, tháo dỡ 353 m2 tường rào, tiêu biểu là hội viên Đỗ Quang Sản bỏ tiền xây dựng cầu phục vụ sản xuất trị giá 80 triệu đồng, hỗ trợ 15 triệu đồng xây cầu cho thôn 21; hội viên Bùi Đức Kiền, hiến 120 m2 đất thổ cư làm đường GTNT…

Trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các Chi hội và hội viên CCB xã tích cực tham gia và làm tốt công tác hòa giải những mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng. Tỷ lệ hội viên CCB tham gia vào cấp ủy, chính quyền các cấp hàng năm đều tăng, đã khẳng định vai trò, năng lực của đội ngũ cán bộ, hội viên CCB xã. Đến nay, có 48 đồng chí tham gia vào cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể từ xã đến thôn, 08 đồng chí là đại biểu HĐND xã. Các hội viên luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ đồng đội cùng nhau vượt lên trong mọi hoàn cảnh, nhiều CCB không chỉ vươn lên làm kinh tế giỏi mà còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tạo việc làm cho con em đồng đội, cũng như hỗ trợ nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để giúp đồng đội vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Năm 2017, nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua động viên hội viên CCB nêu cao tinh thần tự lực tự cường giúp nhau làm kinh tế nên đến nay, số gia đình hội viên nghèo còn 0,9%, số gia đình hội viên có mức sống khá và giàu tăng đạt 68 %.

Hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ và các tổ chức, đoàn thể trong xã tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ,  tổ chức nói chuyện truyền thống cho 650 lượt thanh niên, học sinh, tổ chức dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ  kết hợp với Thắp nến tri ân…nhằm khơi dậy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, giúp cho thanh niên, học sinh hiểu về lịch sử, trân trọng công lao của các thế hệ cha anh đi trước, hun đúc lý tưởng yêu nước, yêu Chủ nghĩa xã hội, thông qua các phong trào thi đua do Hội phát động, ngày càng khẳng định khả năng, vai trò của tổ chức Hội CCB xã Khánh Trung trong thực hiện các nhiệm vụ  chính trị ở địa phương.

        Với những việc làm thiết thực, kết quả phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở Hội CCB xã Khánh Trung thực sự đi vào nền nếp và có bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Qua đó, khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các phong trào do Hội CCB các cấp phát động, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Vũ Sự.

PCT Hội CCB huyện Yên Khánh