Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 4
Tháng 01 : 1.340
Năm 2023 : 1.340
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Cựu chiến binh xã Khánh Hải tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao

Phát huy truyền thống bản chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong những năm qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Là một trong sáu xã của Yên Khánh đầu tiên đăng ký xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và ngày 28/4/2022 xã Khánh Hải đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong không khí vui mừng, phấn khởi của cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã.

 

(Hội viên CCB xã Khánh Hải tham gia cắt tỉa cây trên tuyến đường tự quản))

Với quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nên ngay sau khi về đích NTM vào năm 2014, Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Khánh Hải đã tập trung lãnh đạo xây dựng xã NTM nâng cao. Từ xã đạt nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao là một bước chuyển về “chất”. Việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao vào năm 2021 đã tạo nên diện mạo mới cho Khánh Hải. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp và phát triển nhanh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân; Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng phát triển sản xuất hàng hoá, áp dụng công nghệ sinh học; đời sống vật chất, tinh thần người dân từng bước được cải thiện; các giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ, bảo tồn và phát huy; hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố, điều đó tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khánh Hải. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp tích cực của cán bộ, hội viên CCB trong xã. Hiện Hội có  trên 460  hội viên, trong đó có 120 hội viên là đảng viên, đang tham gia sinh hoạt tại 15 Chi hội. Thực hiện Nghị quyết Đảng ủy xã về lãnh đạo đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Hội CCB xã Khánh Hải đã xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với 19 tiêu chí NTM, vận động cán bộ, hội viên CCB tích cực tham gia.

Theo đó, Hội CCB xã đã tổ chức 15 cuộc tuyên truyền vận động với chủ đề về xây dựng NTM nâng cao; Có gần 350 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là 19 tiêu chí xây dựng NTM,  kết hợp giới thiệu những mô hình CCB tự quản, mô hình CCB làm kinh tế có hiệu quả, những gương điển hình tiêu biểu trong quá trình tham gia xây dựng NTM ở các chi hội thôn, xóm. Thông qua công tác tuyên truyền vận động, hầu hết cán bộ, hội viên Hội CCB trong xã đều thống nhất cao với chủ trương, quan điểm của xã về xây dựng NTM nâng cao nhằm tiếp tục làm thay đổi diện mạo quê hương và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Để tham gia thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao đạt hiệu quả thiết thực, Hội CCB xã Khánh Hải  đã gắn phong trào "Chung tay xây dựng NTM nâng  cao" với phong trào thi đua CCB gương mẫu với những hoạt động cụ thể, sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương như tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò chủ thể của người dân tham gia xây dựng NTM nâng cao, tham gia bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, phát triển phong trào thể dục thể thao (bóng chuyền hơi...). Hội tích cực vận động gia đình hội viên tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tham gia xây dựng các công trình giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế hộ, tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn thôn, xóm, khu dân cư... Kết quả, 100% hội viên CCB đều đã đăng ký và thực hiện. Cán bộ, hội viên CCB đã làm gương đi đầu, Hội đóng vai trò nòng cốt và tuyên truyền vận động nhân dân tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới nâng cao. Điển hình như Chi hội CCB xóm Hạ- Đông Mai, Trung B- Đông Mai, Xóm Vân Lai, xóm Thượng- Vân Bòng, Trung A- Nhuận Hải… tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tự nguyện trồng cây, trồng hoa (đủ màu); đã tham gia làm đường giao thông nông thôn với chiều dài là 2,6 km và xây dựng tuyến đường "Ánh sáng an ninh trật tự" dài hơn 530 m với tổng kinh phí là trên 67 triệu đồng …..

Chi hội CCB xóm Hạ- Đông Mai đã vận động hội viên và nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn dài 1600m; Xây dựng tuyến đường "Ánh sáng an ninh trật tự" chiều dài hơn 600m, kinh phí 67 triệu đồng; Chi hội CCB xóm Trung B- Đông Mai vận động xây dựng tuyến đường "Ánh sáng an ninh trật tự" chiều dài hơn 2.500m,  kinh phí hơn 50 triệu đồng .

Chi hội CCB xóm Hạ- Đông Mai tích cực vận động hỗ trợ hội viên xóa nhà tạm và phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, Chi hội không còn hội viên là hộ nghèo và 100% hội viên có nhà ở đạt tiêu chuẩu theo tiêu chí, thu nhập bình quân 58 triệu đồng/người/năm, cao hơn 5 triệu đồng so với mặt bằng chung của huyện, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập và nhà ở trong xây dựng NTM của xã Khánh Hải hiện nay.

 Hội CCB xã Khánh Hải luôn là lực lượng nòng cốt đi đầu trong các phong trào như Nâng cấp chỉnh trang nhà văn hóa xóm, khu thể thao để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ của nhân dân trên địa bàn các xóm với hàng trăm ngày công, trị giá 150 triệu đồng. Hội cũng đã tham mưu cho Đảng ủy- UBND xã và hỗ trợ, tư vấn thiết kế cho các xóm cải tạo bồn hoa cây cảnh, đường hoa góp phần cho các xóm và xã xanh, sạch đẹp; hỗ trợ 120 cây tùng, 5000 bầu chuỗi ngọc trị giá trên 60 triệu đồng. Hội CCB xã đã đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là mô hình phân loại, xử lý rác thải bằng men vi sinh tại hộ gia đình đồng thời Hội đã hỗ trợ 70 thùng đựng rác và men vi sinh  cho các xóm. Trong phong trào cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn mẫu Hội viên CCB có 03 vườn mẫu trên 08 vườn của xã. Tiêu biểu như  Đồng chí Đinh Văn Định, Chi hội trưởng CCB xóm Hạ- Đông Mai, Nguyễn Anh Tuấn Chi hộii trưởng CCB xóm Trung B- Đông Mai, Vũ Đức Hộ, Chi hội xóm  Hạ Đông Mai, đ/c Cai Chi hội Xóm Vân Lai…

Với sự đóng góp tích cực của cán bộ, hội viên CCB trong phong trào xây dựng NTM nâng cao, Hội CCB xã Khánh Hải được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 25 tập thể và cá nhân được UBND huyện, UBND xã tặng Giấy khen./.

Vũ Sự-PCT Hội CCB huyện Yên Khánh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội