Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 22
Hôm nay : 94
Tháng 03 : 1.218
Năm 2023 : 3.801
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những kinh nghiệm rút ra sau đại hội Hội Cựu chiến binh cấp cơ sở nhiệm kỳ 2022-2027

 

Sau khi Trung ương Hội CCB Việt nam và Hội CCB tỉnh Ninh Bình có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Đại hội Hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2022-2027; Ban Thường vụ huyện ủy Yên Khánh đã ban hành Thông Tri số 05-TT/HU ngày 11/8/2021 “ Về việc lãnh đạo Đại hội Hội CCB cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Yên Khánh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027”. Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Hội cấp trên và Ban Thường vụ huyện ủy, Ban Thường vụ, Thường Trực Hội CCB huyện Yên Khánh đã cụ thể hóa thành các văn bản để hướng dẫn các cơ sở hội triển khai thực hiện. Việc lựa chọn Hội CCB xã Khánh Hải Đại hội  điểm, kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế đã giúp các Hội cơ sở có thêm những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị và tiến hành đại hội ở đơn vị mình. Thông qua kết quả tại Đại hội điểm và Đại hội một số cơ sở cho thấy, bên cạnh sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy cùng cấp thì  công tác chuẩn bị các văn bản, nhất là kịch bản, năng lực điều hành của đoàn chủ tịch có ý nghĩa quyết định đến thành công của đại hội. Đại hội đã bám sát phương châm chỉ đạo, tạo nên sự thống nhất chung về phương pháp, cách làm.

(Đại hội Hội Cựu chiến binh xã Khánh Cường, nhiệm kỳ 2022-2027)

Đến ngày 09/4/2022, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Khánh đã chỉ đạo hoàn thành 18/19 ( đạt 94,73%) Hội CCB xã, thị trấn Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027. Các chương trình, nội dung Đại hội được thực hiện nghiêm túc, theo quy định. Thời gian tổ chức đại hội được chỉ đạo trung bình là 2 buổi  phiên trù bị và phiên chính thức  hoặc 01 buổi theo hướng dẫn số 03 ngày ngày 17/02/2022 của Trung ương Hội CCB việt Nam. Các hội cơ sở đều tổ chức Đại hội đại biểu, đều bám sát chỉ đạo, đúng quy trình và thực hiện các bước theo hướng dẫn. Đặc biệt, nội dung bầu cử Ban chấp hành, Chủ tịch, Phó chủ tịch, Trưởng ban kiểm tra Hội, đại biểu CCB đều phát huy tốt bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, bầu đúng, đủ, tập trung phiếu cao, bầu 01 lần đủ số lượng theo đúng đề án nhân sự đã được đại hội biểu quyết thông qua.

Từ kết quả Đại hội cấp cơ sở có thể rút ra những kinh nghiệm:

1.  Về công tác quán triệt triển khai các văn bản của cấp trênPhải tổ chức quán triệt kịp thời và đầy đủ yêu cầu, nội dung các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của hội cấp trên và Cấp ủy cùng cấp về Đại hội. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường Trực huyện Hội với Thường Trực cấp ủy cơ sở trong quá trình chỉ đạo từ khâu chuẩn bị đến khâu tổ chức đại hội. Văn kiện trình đại hội phải thể hiện tính tổng kết thực tiễn, tập trung làm rõ những nội dung căn bản, trọng tâm. cần bám sát các chỉ tiêu Nghị quyết của đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 để đánh giá rõ kết quả thực hiện, có các số liệu so sánh đầu nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ là rõ mức độ hoàn thành; từ đó xây dựng các mục tiêu, giải pháp nhiệm kỳ 2022-2027 cho phù hợp., tránh sự trùng lặp giữa báo cáo chính trị với báo cáo kiểm điểm Ban chấp hành.. Quy trình thực hiện công tác nhân sự phải đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, khách quan, đúng quy trình, quy định, đảm bảo sự lãnh đạo của Cấp ủy.

2. Công tác tuyên truyền trước, trong, sau đại hội: Có sự phối kết hợp tốt với Ban văn hóa thông tin, đài phát thanh huyện, đài truyền thanh cơ sở để tuyên truyền về Đại hội, trong đó càn làm tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ, hội viên, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, nhất là về công tác nhân sự Đại hội.

3. Công tác chuẩn bị các văn bản: Việc chuẩn bị các văn bản Đại hội cần phải bám sát hướng dẫn Đại hội Hội Cựu chiến binh các cấp, Nhiệm kỳ 2022-2027 của Trung ương Hội CCB Việt Nam ngày 01/6/2021 làm cơ sở  cụ thể hóa thành các văn bản cho Hội cấp mình. Trong đó việc xây dựng kịch bản Đại hội cần đảm bảo tính khoa học, phân rõ nội dung cho từng thành viên trong đoàn chủ tịch Đại hội một cách hợp lý, tổ chức luyện tập nhuần nhuyễn kịch bản trước khi tiến hành Đại hội. 

4. Về tổ chức Đại hộiTrong chương trình Đại hội cần chú ý đến sự điều hành của đoàn chủ tịch từ tác phong, cử chỉ, giọng đọc …Từng thành viên trong đoàn chủ tịch phải bám sát chương trình, kịch bản đã đề ra. Hội trường phải có sơ đồ vị trí đại biểu ngồi để tiện quản lý trong thời gian đại hội. Đối với Ban kiểm phiếu cần chọn những đại biểu có khả năng và kinh nghiệm tham gia ban kiểm phiếu, nhất là trưởng ban kiểm phiếu. Trước khi phát phiếu bầu cử, ban kiểm phiếu cần nắm chắc số lượng đại biểu có mặt tại Đại hội, thực hiện việc kiểm phiếu nhanh và chính xác.

Từ những kinh nghiệm rút ra từ Đại hội Hội CCB cấp cơ sở giúp cho Ban chấp hành Hội CCB huyện có những kinh nghiệm để tổ chức thành công Đại hội Hội CCB huyện Yên Khánh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 (dự kiến) tổ chức vào cuối tháng 6/2022.

Vũ Sự- PCT Hội cCB huyện Yên khánh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội