Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 97
Năm 2023 : 16.375
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾT QUẢ 5 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO “CCB GIÚP NHAU GIẢM NGHÈO, LÀM KINH TẾ GIỎI” Ở HỘI CCB TỈNH NINH BÌNH

5 năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Nhà nước, Hội CCB tỉnh Ninh bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" giai đoạn 2016-202, bằng nhiều biện pháp phong phú, sáng tạo, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Qua đó phát huy tiềm năng, khai thác mọi nguồn lực, tạo điều kiện cho CCB đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó, thúc đẩy hoạt động tình nghĩa, góp phần xây dựng Hội trong sạch vững mạnh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những năm qua do tình hình kinh tế thế giới, trong nước bị suy giảm và đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX, trang trại, tổ HTX; một số mô hình gia trại trên lĩnh vực chăn nuôi gặp không ít khó khăn, nhưng về cơ bản, các loại hình kinh tế trong hội CCB tỉnh vẫn được duy trì, đứng vững, không có doanh nghiệp, HTX nào bị phá sản hay giải thể mà ngày càng hoàn thiện, thích ứng với hoàn cảnh mới.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 110 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 1.039 gia trại, 169 trang trại, 36 tổ HTX và 88 hợp tác xã do CCB làm chủ, tạo việc làm cho trên 23.000 lao động là con, em gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn và người dân có thu nhập ổn định, cuộc sống từng bước được cải thiện. 5 năm qua, Hội CCB tỉnh đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam cấp Giấy chứng nhận cho 127 CCB sản xuất, kinh doanh giỏi. Hội CCB tỉnh cấp giấy chứng nhận cho 250 CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi như: CCB Lê Đức Toàn- GĐ công ty xây dựng Việt Thành; Hoàng Văn Sựng- Khách sạn Hoàng Sơn; Đinh Văn Minh- Công ty TNHH Bảo Sơn; Phạm Đức Minh (TP Ninh Bình); Đỗ Thị Vân (TP Tam Điệp); Vũ Thị Hà  (Nho Quan)...

Mô hình trồng nấm hấp nguyên liệu bằng hệ thống lò hơi của hội viên CCB xã Khánh Nhạc

 

Hội CCB Ninh Bình nhận thấy đây là nhiệm vụ, là trách nhiệm tập hợp hội viên giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần và vật chất, gắn bó tình bạn chiến đấu, phù hợp với chủ trương không bỏ ai ở lại phía sau. Hội đã tích cực mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học và tiếp cận với công nghệ hiện đại trong thời đại 4.0 cho cán bộ, hội viên về công tác sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với đặc điểm khí hậu thời tiết và thổ nhưỡng của từng địa phương, đã phát huy sự năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn vay vốn mua sắm các trang, thiết bị kỹ thuật đắt tiền phù hợp với xu hướng và khả năng thực tế, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Mô hình chăn nuôi châu bò của CCB Nguyễn Văn Thứ xã Yên Phong, huyện Yên mô, tỉnh Ninh Bình.
Mô hình chăn nuôi trâu, bò của CCB Nguyễn Văn Thứ xã Yên Phong, huyện Yên mô, tỉnh Ninh Bình.

 

Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH để vay vốn đến 30/6/2021 có 455 tổ với 14.170 hộ vay với trên 516,015 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hội viên, CCB vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế và Đã góp phần giảm hộ CCB nghèo năm 2016 là 825 hộ chiếm 1,76% đến tháng 6/2021 còn 232 hộ đạt tỷ lệ 0,47% (giảm 593 hộ), số hộ cận nghèo năm 2016 là 706 hộ chiếm 1,5% đến tháng 6/2021 còn 490 hộ đạt tỷ lệ 1% (giảm 216 hộ), số hộ khá và giàu năm 2016 là 26.563 hộ chiếm 53,2% đến tháng 6/2021 đạt 30.860 hộ đạt tỷ lệ 63% (tăng 4.297 hộ) Huy động hội viên tham gia 2.580 ngày công, ủng hộ nguyên vật liệu giúp đỡ hội viên xóa 141 nhà tạm, nhà dột nát; 83% hộ gia đình có chuồng trại hợp vệ sinh và trên 96% hộ gia đình CCB có nhà vệ sinh đúng quy cách.

Phong trào giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi đã góp phần tăng cường đoàn kết, gắn bó đồng đội, tích cực hoạt động tình nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách. 5 năm qua, toàn Hội đã  xây mới 59 ngôi nhà, sửa chữa 82 ngôi nhà dột nát, trị giá 2.950 triệu đồng, tham gia ủng hộ vào các quỹ như: quỹ vì người nghèo, quỹ thiên tai bão lụt, quỹ khuyến học, quỹ chất độc da cam Dioxin, quỹ phòng chống Covid-19… trị giá 16.662 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân ngày thương binh liệt sỹ là 327.000 triệu đồng, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, khi qua đời là 3.200 triệu đồng. Riêng đối với các doanh nhân CCB tỉnh đã xây mới 9 căn nhà và quyên góp ủng hộ vào các hoạt động tình nghĩa là 45.137 triệu đồng.

Hội nghị Doanh nhân CCB tỉnh trao Khẩu trang, nước rửa tay phòng chống dịch Covid-19 cho trung tâm y tế tỉnh Ninh Bình.
Hội Doanh nhân CCB tỉnh trao, tặng Khẩu trang, nước rửa tay phòng chống dịch Covid-19 tại trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Bình.

 

Qua phong trào thi đua CCB giúp nhau giảm nghèo đã có tác động lớn đến công tác xây dựng Hội. Trong những năm qua, Hội các cấp thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức hội đạt TSVM, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đánh giá, bình xét, phân loại hàng năm luôn có 96% tổ chức Hội đạt TSVM, không có tổ chức Hội yếu, có 98% hội viên đạt CCB gương mẫu và 96% gia đình hội viên đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”. Nhiều hội viên sản xuất kinh doanh giỏi, làm chủ doanh nghiệp lớn, các hợp tác xã chăn nuôi, trồng trọt ứng dụng công nghệ cao với nhiều sản phẩm có chất lượng cho xã hội, đóng góp không nhỏ vào ngân sách nhà nước, tạo nhiều việc làm cho con, em, gia đình CCB. Các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, gia trại, trang trại, hộ kinh doanh do CCB làm chủ luôn chấp hành nghiêm đường lối chính sách của Đảng, quy định pháp luật của nhà nước, bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Không chỉ làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình mà các thế hệ CCB tỉnh còn là hạt nhân gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các hoạt động xã hội, có nhiều đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của tỉnh, được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Với những kết quả đạt được, nhiều hội viên có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021 được tỉnh hội đề nghị khen thưởng gồm: 1 Huân chương lao động hạng Nhì, 1 Huân chương lao động hạng Ba, của Chủ tịch nước, 1 Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ, 3 Bằng khen của BCH Trung ương Hội, 50 Bằng khen của UBND tỉnh và 50 bằng khen của BCH Hội CCB tỉnh, dự kiến sẽ trao tại hội nghị Tổng kết vào tháng 9/2021.

Nhìn lại phong trào thi đua giai đoạn 2016-2021 chúng ta ghi nhận và đánh giá trung thực, khách quan những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đúc rút những bài học kinh nghiệm quý báu để bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ, chỉ tiêu thực hiện phong trào giai đoạn 2021-2026.

 Với bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, trong thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” phát huy sự năng động, sáng tạo của các thế hệ CCB, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình, xã hội góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng tổ chức Hội TSVM, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền, sự tin yêu của nhân dân./.

 

                                                                                  Bài và ảnh: Lê Văn Cao


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội