Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 7
Tháng 08 : 739
Năm 2022 : 17.471
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những tấm gương “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội Cựu chiến binh huyện Gia Viễn

           Mặc dù chiều đã muộn, song những đại biểu dự hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội CCB huyện Gia Viễn vẫn vây quanh những điển hình hội viên CCB làm kinh tế giỏi để trao đổi kinh nghiệm làm giàu, mọi câu hỏi được đưa ra như không biết bao giờ mới kết thúc, để rồi mỗi người ra về đều như có một chút vốn liếng cho những dự định tương lai với trang trại, gia trại của những anh lính “ bộ đội Cụ Hồ” mà chẳng khó khăn nào khuất phục được họ.

          Nhìn lại bản báo cáo đánh giá kết quả giúp nhau làm kinh tế giảm nghèo trong 5 năm qua và các ý kiến phát biểu của những cá nhân điển hình làm kinh tế giỏi của hội CCB huyện Gia Viễn đều thấy một điểm chung là: trong chiến đấu lòng dũng cảm, quyết tâm, tinh thần đồng đội tạo nên chiến thắng; Trong làm kinh tế cũng dũng cảm song cần phải quyết đoán, táo bạo đột phá tạo bạo vào cái mới và quan trọng nhất là phải có kiến thức làm ăn trong nền kinh tế thị trường. Một yếu tố hết sức thuận lợi trong những năm qua đã có nhiều chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế, trong đó có chính sách phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế Hợp tác xã, trang trại, gia trại và đặc biệt là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương như một động lực rất quan trọng thúc đẩy hội viên CCB hăng hái tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

          Nhờ chính sách tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội mà gần 1700 hộ CCB được vay với số vốn ưu đãi gần 50 tỷ đồng, được vay vốn cùng với ý chí quyết tâm của người lính “bộ đội Cụ Hồ” làm kinh tế để thoát nghèo mà đã có hàng trăm hộ thoát được nghèo, giảm tỷ lệ hộ hội viên CCB nghèo hiện nay chỉ còn 0.53%. Chủ trương phát triển kinh tế hợp tác xã giúp cho 11 tổ chức Hợp tác xã và tổ hợp tác CCB ra đời, tạo công ăn việc làm cho trên 150 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng trên một tháng. Đặc biệt toàn huyện có 112 mô hình trang trại, gia trại của CCB có hiệu quả kinh tế cao, góp phần thu hút các lao động là con em CCB.       

          Phát biểu tại hội nghị, CCB Nguyễn Quốc Việt xã Gia Hòa bộc bạch: nhìn vào vùng đồi dốc đá sau nhà mà biết làm gì đây để nó ra gạo, ra tiền. Những lúc ấy kỷ niệm về những ngày ở Trường Sơn trong những năm đánh Mỹ lại ùa về, thôi thúc người lính tóc đã hoa râm phải làm một cái gì để thức tỉnh vùng đất này có cây, có trái, có những con nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nghĩ là làm, anh đã lên tận Hòa Bình, Vĩnh Phú để học hỏi cách làm mô hình trang trại, bởi anh hiểu đồng tiền bát gạo không biết đùa với ai trong sản xuất kinh doanh thời kinh tế thị trường. Từ những bước đi ban đầu đầy bỡ ngỡ, gian nan mà đến nay anh đã có một trang trại trên 3 ha có đủ các loại cây gỗ quý, cây ăn trái. Dưới bóng mát của rừng cây là những đàn gà, đàn lợn đã khiến cho người đến thăm quan hình dung ra những món ẩm thực đầy hấp dẫn với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, anh khiêm tốn nói rằng mỗi năm trang trại của anh thu được lợi nhuận hơn 500 triệu đồng. Hỏi về bí quyết của anh, anh chỉ nói ngắn gọn: Chất lượng gắn với thị trường.

          Với mô hình Hợp tác xã của Giám đốc CCB Nguyễn Văn Trình cũng ở xã Gia Hòa anh lại có hướng đi khác, nhờ vào chủ trương dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới, anh cùng với anh em CCB thành lập Hợp tác xã thủy sản và nhận những diện tích đất trũng để cải tạo đào ao nuôi cá. Cũng như ai đã làm kinh tế ban đầu cũng lắm gian nan vất vả, song với quyết tâm của người lính cùng với sức mạnh đoàn kết tập thể và nguồn vốn tự đóng góp, các anh đã có những trang trại nuôi trồng thủy sản với quy mô công nghiệp, hàng năm doanh thu tới 4 đến 5 tỷ đồng. Sản phẩm các loại cá nước ngọt của Hợp tác xã đã có mặt trên các quán ăn khắp các tỉnh phía bắc được các thực khách ưa dùng. Thế mạnh của Hợp tác xã là chất lượng sản phẩm và mạnh dạn đầu tư, ao cá của các anh luôn đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo cho sự phát triển  của các loại cá và nâng cao được chất lượng của sản phẩm.

          Giám đốc- Chủ tịch CCB doanh nghiệp xây dựng Xuân Quyền: Nguyễn Văn Quyền có địa chỉ tại xã Gia Lạc với ngành nghề là xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng lại có phương thức kinh doanh rất độc đáo trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Phương châm của anh đề ra là: “Giữ vững chữ tín, đầu tư công nghệ, khuyến khích sáng kiến”. Hiện doanh nghiệp có trên 200 lao động, trong đó có tổ chức hội CCB với 32 hội viên, ngoài ra còn có tổ chức Chi bộ Đảng, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Lực lượng tự vệ. Doanh thu hàng năm của công ty là trên 200 tỷ đồng, lương bình quân của người lao động từ 5 đến 8 triệu đồng trên tháng. Công ty thu hút trên 50 lao động là con em CCB và hội viên Cựu quân nhân và hàng năm doanh nghiệp còn dành ra hàng trăm triệu đồng chăm lo người có công, hộ nghèo, các hoạt động nhân đạo từ thiện và giúp đỡ kinh phí cho các tổ chức hội hoạt động trong toàn huyện. Nhìn những công trình xây dựng của doanh nghiệp đang thách thức cùng với thời gian, ai cũng thốt lên rằng: đúng là lính Cụ Hồ làm ăn nghiêm chỉnh nhất và cũng giàu lòng nhân ái nhất.

          Hội nghị tổng kết còn được nghe nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo, song như các cụ xưa đã dạy: hữu xạ tự nhiên hương, phong trào tự nó sẽ lan tỏa tiếp tục làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” thêm tỏa sáng và những người lính thường khiêm nhường nên giấy mực không thể nào kể ra hết được, chỉ vài nét chấm phá về những gương điển hình tiên tiến trong phong trào “ CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” nhằm tôn vinh những hội viên CCB với những mô hình kinh tế mang bản sắc riêng của CCB, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

                                       Hà Xuân Ninh

                     Chủ tịch hội CCB huyện Gia Viễn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội