: :
  • Chào mừng bạn đến với Website Hội Cựu Chiến Binh Tỉnh Ninh Bình

Các hoạt động tuyên truyền

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC, BẢN THÂN MÌNH PHẢI TỰ NÊU GƯƠNG

(10/12/2018 10:21:48)

Làm việc với Hội CCB xã Gia Tân vừa đúng dịp Chủ tịch Hội, Đặng Đắc Hải vừa đi dự hội nghị kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến do tỉnh Ninh Bình tổ chức. Trên gương mặt ánh lên niềm vui của anh vẫn thấy những nét suy tư của một người luôn lấy hành động "nêu gương" vừa phấn đấu vươn lên tự hoàn thiện mình, vừa thuyết phục mọi cán bộ, hội viên cùng hành động để mãi mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

         Là một sỹ quan cao cấp quân đội nghỉ hưu, trở về với đời thường, anh tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương. Tại Đại hội CCB xã Gia Tân nhiệm kỳ 2017-2022, anh được cán bộ hội viên tín nhiệm tiếp tục tái cử chủ tịch Hội và lại được tham gia vào Ban Thường vụ Huyện hội. Với suy nghĩ vinh dự càng cao, trách nhiệm càng lớn, ngoài công việc của một cán bộ chủ trì, bản thân anh còn là một trong những hội viên đầu tiên đăng ký phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh cho rằng tấm gương của Bác chính là ngọn đèn soi sáng con đường đi tới thành công trong mọi việc. Có một điều kiện rất thuận lợi là cuộc vận động học tập và làm theo Bác đang trở thành một phong trào rộng lớn, có sức lan tỏa trong các tổ chức Hội CCB. Vấn đề là làm thế nào để học ở Bác, làm theo Bác có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả nhất. Từ đó anh xác định phương châm hành động là “Quán trệt sâu sắc; hành động thiết thực, gắn với trách nhiệm; tự giác "nêu gương”. Trước hết, bản thân anh từ mọi sinh hoạt đến điều hành công tác Hội anh luôn đề cao tính nêu gương, Vận động hội viên, nhân dân tham gia công tác vệ sinh môi trường, anh đến từng xóm, từng nhà nắc nhở, vận động nhân dân dồn điền đổi thửa, anh cùng với Ban chỉ đạo cùng xắn quần lội ruộng tìm sự hợp lý, hạn chế sự vô lý để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân.

           Trong công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia thực hiện các phong trào của Địa phương với cái chất “tuyên huấn” trước đây trong quân đội ở anh đã được phát huy. Phương châm của anh là chỗ nào khó vận động thì dùng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu” chỗ nào thuận lợi thì vận động luôn người đó cũng tham gia dân vận với mình để tạo sự lan tỏa. Nhờ đó mà việc vận động CCB và nhân dân xã Gia Tân thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm đường giao thông nông thôn đạt kết quả rất tốt, góp phần đưa xã Gia Tân là đơn vị được công nhận nông thôn mới từ tháng 10/2015.

          Được xem bản thành tích đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen có rất nhiều thành tích anh đã đạt được, song ấn tượng nhất là anh đã học tập và làm theo Bác với tác phong làm việc khoa học, hiệu quả, thiết thực. Nhận thức rõ ý nghĩa tầm quan trọng cũng như những khó khăn trong công tác dồn điền đổi thửa, anh xác định đấy là vấn đề mà địa phương đang cần và Hội CCB phải nhận lấy trách nhiệm để vận động nhân dân. Được sự chỉ đạo của Thường trực Huyện hội, anh đã bàn bạc với Ban chấp hành hướng hoạt động vào khâu này để tạo sự đột phá trong nhiệm vụ của Hội. Trước hết Hội CCB xã Gia Tân tiến hành làm điểm cho toàn huyện tổ chưc lễ phát động ra quân hưởng ứng cuộc vận động dồn điền đổi thửa của địa phương. Trên cơ sở các chi hội ký kết đăng ký, toàn Hội dấy lên phong trào thi đua vận động hội viên CCB và toàn dân hưởng ứng. Kết quả ngoài xã Gia Tân hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, sau làm điểm hội CCB các xã trong toàn huyện rút kinh nghiệm và tổ chức thực hiện nhiều hình thức khác nhau với mô hình CCB làm “đầu tầu” để phối hợp với các đoàn thể vận động nhân dân tham gia.

           Anh còn học ở Bác tác phong “Dân vận khéo" thì việc gì cũng thành công để vận động tuyên truyền cán bộ hội viên và nhân dân thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng mở rộng khu công nghiệp gián khẩu tại phần diện tích của xã Gia Tân. Xác định là có khó khăn ở một số hộ gia đình anh đề ra chủ trương “vận điểm” tạo sức lan tỏ để “vận diện” cái chất tuyên huấn đã được vận dụng khéo léo giữa lý và tình, giữa uy tín và tình cảm đã giúp anh thành công trong công việc.

           Hỏi chuyện anh về hội nghị kỷ niệm 70 năm ngày Bác hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, anh khiêm tốn nói ràng; được nghe các đại biểu tham luận tại hội nghị mới thấy thành tích của mình còn bé nhỏ nên phải tiếp tục phân đấu. Nhìn tác phong của anh và những việc anh đã làm mọi người đều tin rằng, với bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nhất định anh sẽ mãi là tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cán bộ hội viên CCB trong toàn Hội noi theo.

                                                                                                                                  Hà Xuân Ninh

Chủ tịch Hội CCB huyện Gia Viễn