Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 53
Tháng 10 : 96
Năm 2023 : 16.374
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÁT HUY BẢN CHẤT, TRUYỀN THỐNG “BỘ ĐỘI CỤ HỒ” XÂY DỰNG HỘI CỰU CHIẾN BINH TỈNH VỮNG MẠNH TOÀN DIỆN góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình giàu đẹp, văn minh

5 Năm qua dưới sự lãnh đạo của tỉnh ủy, Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, Thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”. Cùng với sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, cán bộ ,hội viên CCB trong tỉnh đã phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống, “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”. luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội CCB tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2017-2022 đề ra, điểm nổi bật là;

          Hội CCB tỉnh luôn đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết dân tộc. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm vì vậy nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Hội CCB tỉnh thường xuyên quán triệt các nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, XXII thể hiện rõ nét là trong đợt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, cán bộ hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm đóng góp hàng ngàn ý kiến tâm huyết vào các văn kiện Đại hội Đảng các cấp, có 3.552 đồng chí được bầu vào cấp uỷ các cấp góp phần vào thành công của Đại hội Đảng và đã  tích cực tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, có 1.097 đồng chí được bầu vào HĐND các cấp, đây là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN. Tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội, tham gia giải quyết các điểm nóng về trật tự an toàn xã hội, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, dù ở cương vị công tác nào cán bộ, hội viên CCB cũng nhiệt tình trách nhiệm, đoàn kết, gương mẫu, chủ động trong triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ở địa phương, được cấp uỷ, chính quyền đánh giá cao, nhân dân tin tưởng.

          Phát huy tinh thần tự lực, tự cường giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Hội đã phát huy mọi tiềm năng của CCB, từng bước nâng cao năng lực làm kinh tế trong cơ chế thị trường của cán bộ, hội viên, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi ngành nghề phù hợp để phát triển sản xuất, vận động hội viên áp dụng khoa học, kỹ thuật, theo hướng sản xuất hữu cơ, chất lượng, an toàn thực phẩm, đã huy động nhiều hình thức vay vốn để phát triển kinh tế. Đến nay vay vốn Ngân hàng CSXH là 521,429 tỷ đồng tăng 140%, vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 43 tổ với số tiền là 148 tỷ đồng. Toàn Hội có 110 doanh nghiệp, 36 tổ hợp tác xã, 88 hợp tác xã, 169 trang trại do CCB làm chủ, tạo việc làm cho 11.824 lao động góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho một bộ phận cán bộ, hội viên và nhân dân địa phương. Trong nhiệm kỳ giúp đỡ 782 hộ thoát nghèo, hiện nay hộ nghèo còn = 0,47%; hộ cận nghèo = 1%; hộ trung bình = 35,51%; hộ khá, giàu = 63,2%.

          Hoạt động tình nghĩa là một trong những kết quả nổi bật của Hội CCB tỉnh trong 5 năm qua, nhân dịp các ngày tết, lễ, ngày thương binh liệt sỹ hàng năm. Hội đã thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách, CCB có hoàn cảnh khó khăn 2.872 xuất với tổng số tiền là 4,826 tỷ đồng, ủng hộ các loại quỹ 25,605 tỷ; xây dựng quỹ hội được 27 tỷ 665 triệu đồng, bình quân 549.000đ/hội viên, vận động CCB-CQN, Hội doanh nhân, các nhà hảo tâm, cùng với địa phương góp tiền, công xây mới 159 nhà, sửa chữa 160 nhà, cho hội viên có khó khăn về nhà ở.

          Hội CCB các cấp, cán bộ, hội viên đã tích cực tham gia có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh, các cuộc vận động các phong trào ở địa phương. Cùng với cả hệ thống chính trị, Hội CCB tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực hoạt động của Hội. Từng bước tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tự giác, tu dưỡng rèn luyện theo bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiều hội viên đã nêu tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác, trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn Hội có 2.819 hộ CCB hiến 60.562m2 đất, tháo dỡ 9.476m tường rào để mở đường giao thông, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã ủng hộ tổng số tiền là 4,165 tỷ đồng. Đồng thời Hội còn thường xuyên thực hiện tốt công tác dân vận, duy trì hoạt động có hiệu quả 232 mô hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh 16, cấp huyện 18, cấp cơ sở 198 mô hình trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của đời sống-xã hội như: mô hình “dồn điền đổi thửa”, “Câu lạc bộ bảo vệ môi trường”, “Nhà sạch vườn đẹp”, “Đường cây ,đường hoa, đường cờ CCB tự quản”, “Bảo đảm an toàn cổng trường học”…

          Một trong những nhiệm vụ được Hội CCB tỉnh quan tâm đó là chủ động phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp thực hiện tốt các nghị quyết liên tịch, các chương trình phối hợp đã được ký kết ở các cấp nhất là chương trình phối hợp với Đoàn thanh niên về “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có 100% tổ chức Hội CCB và Đoàn thanh niên hàng năm tổ chức ký kết thực hiện các chương trình đạt kết quả tốt. Trong đó đã phối hợp tổ chức tuyên truyền 458 buổi nói chuyện thời sự, giáo dục truyền thống cách mạng cho 209.838 lượt đoàn viên, bồi dưỡng, giới thiệu với tổ chức Đảng kết nạp 631 đoàn viên ưu tú vào Đảng. Bên cạnh đó Hội còn tích cực tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương, phối hợp tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự, truyền thống quân đội 435 buổi cho 110.257 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, đã tuyên truyền vận động 7.901 thanh niên lên đường nhập ngũ, góp phần bảo đảm 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm, tặng quà cho thanh niên nhập ngũ với số tiền là 1,474 tỷ đồng. Tuyên truyền vận động 35.720 lượt cán bộ, hội viên CCB cùng với công an, tham gia tuần tra bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông ở các khu vực dân cư, cổng trường học...

          Trong công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội CCB tỉnh luôn coi trọng xây dựng Hội về chính trị tư tưởng và tổ chức, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho cán bộ, hội viên, đã vận động kết nạp được 6.653 hội viên = 96% CCB vào Hội; hàng năm có hơn 96% tổ chức Hội hoàn thành nhiệm vụ, 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có tổ chức Hội yếu kém; có 98% hội viên hoàn thành nhiệm vụ, có 23,8%hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 96% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa. Xây dựng và duy trì hoạt động 130 câu lạc bộ Cựu quân nhân ở cơ sở thu hút 26.392CQN=85,2% Cựu quân nhân vào câu lạc bộ, trong đó có 05 tổ chức Cựu quân nhân tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và 173 ban liên lạc truyền thống thu hút 14.763 hội viên tham gia.

          Với những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ qua Hội CCB tỉnh đã có 08 tập thể, cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ, bằng khen. 13 tập thể được Trung ương Hội CCB Việt Nam và UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc; 484 tập thể, cá nhân được các cấp tặng bằng khen; 1.369 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

 Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Hội CCB tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu hội CCB tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 đề ra. Tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, nhất là cơ sở, nâng cao ý thức trách nhiệm chính trị, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, hội viên nhất là người đứng đầu./.

Lương Văn Tuấn - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội