Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 2
Tháng 11 : 1.073
Năm 2021 : 140.957
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng

 

Với nghị lực của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, Cựu chiến binh Lê Đức Toàn, thường trú tại tổ dân phố 4, Phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, luôn vượt qua, trở ngại vươn lên, làm giàu chính đáng, xây dựng cuộc sống gia đình ổn định, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, đóng góp xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng thêm giàu, đẹp.

 

Được cùng công tác tại Hội Doanh nhân Cựu Chiến binh tỉnh, tôi biết đến  Cựu chiến binh Lê Đức Toàn, một doanh nhân thành đạt. Hiện nay anh là Tổng Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Việt Thành, tỉnh Ninh Bình. Là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam; Chủ tịch Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng “Mẹ Việt Nam anh hùng”. Từ quê hương nghèo Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Lê Đức Toàn lên đường nhập ngũ (khi vừa tròn 17 tuổi), tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam, giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ. Tháng 3 năm 1979, được điều ra biên giới phía Bắc.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trở về quê hương, từ con số “không” tròn chĩnh về tài chính, anh bắt đầu “Sự nghiệp” khởi nghiệp của mình. Sau những cố gắng, trời không phụ lòng người, với ý chí, bản lĩnh của “Người lính” năm xưa, bằng trí tuệ, sự năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, kiên trì không biết mệt mỏi và được giúp đỡ, động viên của gia đình, bạn bè, chính quyền, đến năm 2000 anh đã mạnh dạn đứng ra thành lập Công ty, lấy tên là “Công ty TNHH xây dựng Việt Thành”, từ đó đến nay Công ty của anh đã và đang khẳng định tốt vị trí trên thương trường, bản thân anh đã là một doanh nhân thành đạt.

Trong quá trình phát triển, Công ty luôn quan tâm đến việc tập trung đầu tư về vốn, năng lực, đầu tư xe, máy xây dựng, thiết bị đảm bảo thi công công trình, xây dựng những chính sách thu hút công nhân có tay nghề cao, từng bước mở rộng quy mô xây dựng, mở rộng địa bàn kinh doanh, đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất với diện tích trên 50.000 m2 đất thuê để sản xuất vật liệu xây dựng. Doanh thu bình quân gần 200 tỷ đồng/năm, đảm bảo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho trên 300 lao động, tính thời vụ có thời điểm lên gần 600 lao động (số lao động phần lớn là quân nhân xuất ngũ, con em CCB), với mức tiền lương từ 7,5 triệu đến 10 triệu đồng/người/tháng và Công ty luôn thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động như chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Ngoài việc lãnh đạo phát triển kinh tế của công ty, Cựu chiến binh Lê Đức Toàn còn luôn quan tâm xây dựng và phát triển các tổ chức chính trị-xã hội, như: Chi bộ đảng, tổ chức Công đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ....., hàng năm các tổ chức này luôn duy trì và giữ vững danh hiệu là tổ chức trong sạch, vững mạnh, các đảng viên, hội viên thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Tâm sự với tôi, anh cho biết: Anh luôn ý thức được, mình là người may mắn hơn đồng đội, có người đã hy sinh, mình còn được sống và được cống hiến, nên anh luôn trăn trở với những câu hỏi luôn được đặt ra là doanh nghiệp và bản thân phải mang lại gì cho cộng đồng và xã hội, kể cả lúc khó khăn cũng như khi thuận lợi? Do vậy Công ty và bản thân anh rất tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội và các chương trình thiện nguyện, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đóng góp ủng hộ các quỹ an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Với tinh thần tương thân, tương ái, những năm qua, anh cùng Công ty đã xây mới và tặng 09 “Nhà tình nghĩa” cho các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (trong đó tặng 06 nhà trong tỉnh và 03 nhà ở các tỉnh bạn); Tặng 02 nhà đồng đội (cán bộ quân đội là con em quê hương đang công tác ở Trường xa và ở tỉnh đội); Tặng 01 xe ô tô Inova 7 chỗ cho đơn vị cũ (Lữ đoàn 6 Pháo Binh-Quân khu 9) để đơn vị phục vụ công tác kiểm tra, huấn luyện. Ủng hộ tiền mặt xây dựng công trình nhà tưởng niệm liệt sỹ Lữ Đoàn 6-Pháo Binh - Quân khu 9 (tại tỉnh Hậu Giang). Tích cực tham gia “Xây dựng nông thôn mới” với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như: Xây dựng nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, nhà tập thể thao, đường giao thông, hệ thống tưới tiêu nội đồng, đèn chiếu sáng... với tổng số tiền là hàng trăm tỷ đồng. Cá nhân Cựu chiến binh Lê Đức Toàn đã hoàn thành xuất sắc việc thực hiện kết nghĩa, giúp đỡ và tư vấn cho các xã đặc thù theo tinh thần Quyết định 140 của Ban Thường vụ tỉnh ủy và Hiệp doanh nghiệp tỉnh giao cho. Thường xuyên quan tâm đến việc thăm và tặng quà những ngày lễ, tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước; Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam các cấp; Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Hội CCB Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình và của Hội về việc chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19 và thực hiện Chương trình “Ủng hộ triệu phần quà Đại đoàn kết”, Hội Doanh  nhân CCB tỉnh và cá nhân anh đã ủng hộ nước sát khuẩn, dụng cụ y tế, Quỹ phòng, chống Covid, các phần quà đại đoàn kết cho cán bộ y tế tỉnh Ninh Bình đang tham gia chống dịch tại các tỉnh phía nam và các hội viên CCB không may bị dịch Covid-19, với tổng số tiền trị giá là trên 1,4 tỷ đổng.

(CCB Lê Đức Toàn tặng quà cán bộ ytế NB đang hỗ trợ các tỉnh phía nam chống Covid-19)

Ghi nhận những đóng góp của Công ty nói chung và cá nhân, Cựu chiến binh Lê Đức Toàn đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Việc vượt khó và biết vượt khó, không cam chịu đói nghèo, không khuất phục khó khăn, luôn cố gắng vươn lên làm giàu chính đáng không chỉ là đòi hỏi tất yếu của cuộc sống mà còn thể hiện bản lĩnh của anh “Bộ đội Cụ Hồ” năm xưa trên mặt trận mới, những phẩm chất ấy đã “gặp nhau” và đang được hội tụ thường trực trong Doanh nhân Cựu chiến binh Lê Đức Toàn. Anh thực sự là một tấm gương sáng, rất cần được lan tỏa./.

     Bài, ảnh: Nguyễn Văn Phúc

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết