Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 7
Tháng 08 : 739
Năm 2022 : 17.471
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng; trồng rau an toàn của Hội CCB xã Khánh Thành - huyện Yên Khánh.

Từ chủ trương của Đảng bộ xã, quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM). Năm 2013, xã Khánh Thành đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình công nhận xã đạt chuẩn NTM; năm 2018, tập trung xây dựng xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Từ chủ trương của Đảng bộ xã, quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM). Năm 2013, xã Khánh Thành đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình công nhận xã đạt chuẩn NTM; năm 2018, tập trung xây dựng xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

     Một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM là nâng cao thu nhập cho người dân, với mục đích chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả/ ha canh tác, xã Khánh Thành đã tạo ra sự thay đổi toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó, về sản xuất, đã thành lập các tổ liên kết, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt là tạo ra sản phẩm rau, củ, quả an toàn, cung cấp cho nhân dân trong xã và các vùng lân cận, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hội CCB xã Khánh Thành là một trong tổ chức Hội đóng vai trò nòng cốt trong phong trào xây dựng NTM. Thực hiện chủ trương của xã, Hội đã phát động mô hình trồng rau, đậu, củ, quả an toàn để cải thiện bữa ăn và tăng thêm thu nhập cho gia đình, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, theo đó, cùng với các hộ gia đình khác, những hội viên CCB có diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, chuyển đổi sang trồng, nuôi các loại cây, con có giá trị kinh tế cao hơn theo chủ trương của xã.

Mô hình liên kết sản xuất, trồng rau an toàn của xã Khánh Thành được triển khai từ đầu năm 2015  đã nhận được sự  ủng hộ hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.

. Đối với Hội CCB xã, nhiều hội viên đã tích cực tham gia, đến nay đã có trên 90% hội viên trên địa bàn có các mô hình trồng rau an toàn, hiệu quả; điều quan trọng là các hội viên CCB đã gắn kết với nhau trong sản xuất, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, củ quả theo hướng an toàn, tiến tới xây dựng thương hiệu rau sạch, có giá trị kinh tế cao, phát triển ổn định, lâu dài.

Sản phẩm của hội viên hoàn toàn không dùng hóa chất, không dùng thuốc kích thích, chẳng những đủ sử dụng trong gia đình mà còn bán được ra thị trường.

Đ/c Phạm Văn Dân hội viên CCB xã Khánh Thành chăm sóc cây Lặc Lầy.

 

Tại các khu dân cư, hầu hết gia đình CCB đã có sản phẩm rau, củ, quả an toàn, gồm cải xanh, xà lách, khoai, cà chua, dưa chuột, lặc lầy, hành, rau dền, mướp đắng, rau thơm, rau muống, rau ngót, ổi giống mới…Nhiều hội viên CCB trồng theo phương thức “cuốn chiếu” nên thường xuyên có rau ăn và bán. Trước đây, do tập quán canh tác nên nhiều hộ nông dân vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ. Từ khi có mô hình chuyển đổi liên kết sản xuất, đồng thời được cán bộ kỹ thuật khuyến nông hướng dẫn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất nên trồng rau ít bị sâu bệnh lại an toàn, các hội viên đã làm quen với cách trồng, chăm sóc cũng như khâu làm đất, kỹ thuật bón lót…Do đó đã hạn chế được sâu bệnh, cây trồng phát triển tốt. Ngoài ra, để tận dụng diện tích đất, lấy ngắn nuôi dài bằng cách trồng xen kẽ các loại rau khác hoặc trên làm dàn để cho mướp, bầu, bí leo, dưới nuôi cá, trạch, lươn...

Mô hình trồng rau an toàn của hội viên CCB xã Khánh Thành đến nay đã góp phần quan trọng tạo tiền đề cho tư duy của nền sản xuất lớn trong cơ chế thị trường, góp phần đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp sạch và bền vững. Nhiều hội viên CCB đã mạnh dạn dồn, đổi đất thành ô thửa lớn có diện tích từ  2.500m2 đến 2.900m2 đầu tư nhà lưới, hệ thống tưới tự động, trồng theo quy trình VIETGAP mang lại hiệu quả thiết thực, đồng thời tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con xã viên trồng rau không sử dụng thuốc kích thích, còn thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng đúng thời gian quy định trước khi thu hoạch từ 7 ngày trở lên để không còn dư lượng thuốc trong sản phẩm, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Những hội viên CCB như Phạm Văn Lại, Đỗ Văn Thắng, Phạm Văn Dân, Hoàng Trọng Tuyến, Phạm Văn Ba …đã không quản khó khăn, tiên phong trong tuyên truyền vận động nhân dân và hội viên CCB  cùng tham gia và đã tạo ra các mô hình trồng rau củ quả an toàn, cho thu nhập từ 22-26 triệu đồng/sào/năm; sản phẩm luôn được thị trường chấp nhận. Đồng chí Phạm Văn Ba,  phó Chủ tịch Hội CCB xã .chia sẻ: “Trồng rau không dùng hóa chất, tuy nhìn cây rau không xanh mướt, không đẹp mắt lắm nhưng ăn rất ngon và bảo đảm an toàn”.

Ngoài ra, nhiều hội viên CCB còn tham gia tổ liên kết sản xuất như tổ liên kết sản xuất xóm 13 đồng thời đóng vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động các thành viên và nhân dân tham gia trồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, giúp các thành viên tiếp cận với khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho mỗi gia đình.

          Chủ tịch Hội CCB xã Khánh Thành Phạm Văn Chiều cho biết “ Hội CCB toàn xã cùng thống nhất trồng rau sạch để sử dụng trong gia đình và bán ra thị trường, đ 1f40 ây là một hoạt động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa, nhằm sản xuất ra các loại rau, củ quả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn xã và xác định đây là chỉ tiêu thi đua hằng năm”. Hoạt động của Hội CCB xã đã thiết thực góp phần hoàn thành chương trình xây dựng xã Khánh Thành đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

          Về thăm xã Khánh Thành, nhất là vào những buổi sáng sớm, chiều mát, nhà nhà, người người đổ ra đồng, không khí nhộn nhịp, nét mặt rạng ngời của người nông dân xen lẫn màu xanh áo lính của các CCB đang tấp nập cùng nhau thu hoạch những sản phẩm rau  sạch do chính sức lao động của mình tạo ra, Một vùng quê ấm áp nghĩa tình, đang từng ngày đổi mới.

          Việc trồng rau sạch ở xã Khánh Thành đến nay đã trở thành ý thức tự giác của mỗi người, mỗi gia đình, trong đó mô hình trồng rau an toàn của các hội viên CCB xã Khánh Thành đã khẳng định tính hiệu quả, các sản phẩm được thị trường chấp nhận, cung cấp cho các gia đình những bữa ăn rau an toàn, hợp vệ sinh, nhất là những thị trường yêu cầu cao như các bếp ăn tập thể hay các nhà hàng, khách sạn,. Đây thực sự là mô hình hay, thiết thực và hiệu quả, rất cần được tuyên truyền, nhân rộng.

                                                                                                                                             Vũ Sự 

                                                                                                                    PCT Hội CCB huyện Yên Khánh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội