Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 2
Tháng 11 : 1.073
Năm 2021 : 140.957
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Cựu chiến binh huyện Yên Khánh tuyên truyền, vận động thực hiện “dòng sông sạch” trong xây dựng nông thôn mới

Đối với mỗi người chúng ta, ai cũng lớn lên bên một dòng sông, gắn với bao kỷ niệm tuổi thơ. Bên những dòng sông, cộng đồng dân cư người Việt đã tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo cho mỗi miền quê, nơi “non nước hữu tình” làm say đắm lòng người. Dòng sông quê cần mẫn qua năm tháng chở nặng phù sa bồi đắp cho những vùng đất cằn cỗi trở nên màu mỡ, mang tới nguồn tôm cá dồi dào, sông ngòi đã gắn bó với người dân quê tôi hàng ngàn đời, những dòng sông quê dịu dàng và dạt dào như tấm lòng người Mẹ. Vẻ đẹp, hơi thở của những dòng sông gợi cho ta thêm yêu quê hương, đất nước.

Đối với mỗi người chúng ta, ai cũng lớn lên bên một dòng sông, gắn với bao kỷ niệm tuổi thơ. Bên những dòng sông, cộng đồng dân cư người Việt đã tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo cho mỗi miền quê, nơi “non nước hữu tình” làm say đắm lòng người. Dòng sông quê cần mẫn qua năm tháng chở nặng phù sa bồi đắp cho những vùng đất cằn cỗi trở nên màu mỡ, mang tới nguồn tôm cá dồi dào, sông ngòi đã gắn bó với người dân quê tôi hàng ngàn đời, những dòng sông quê dịu dàng và dạt dào như tấm lòng người Mẹ. Vẻ đẹp, hơi thở của những dòng sông gợi cho ta thêm yêu quê hương, đất nước.

         Yên Khánh là một trong những vùng quê được thiên nhiên ưu đãi với địa hình tương đối thuận lợi, đất đai phì nhiêu, quanh năm bốn mùa cây cối xanh tươi, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, là huyện được tỉnh xác định là vùng trọng điểm lúa của tỉnh. Còn nhớ những năm của thập niên 1960, thời kỳ giặc Mỹ ném bom phá hoại Miền Bắc, những dòng sông quê tôi như vùng Khánh Công, Khánh Thành, Khánh Thủy, Khánh Trung …còn là tuyến giao thông đường thủy quan trọng,  chuyên chở vật liệu, thóc gạo, hàng hóa phục vụ cho phát triển  nông nghiệp và phục vụ chiến đấu. Dòng sông thời đó trở nên thơ mộng, sạch, đẹp bốn mùa, người dân có thể tắm, rửa, giặt rũ quần áo, rửa rau, vo gạo  bên các triền sông. Năm tháng qua đi, những dòng sông quê tôi cùng với bao dòng sông khác đã trở nên ô nhiễm không còn được vẻ thơ mộng như những năm xưa. Trả lại môi trường trong lành cho các dòng sông là ước muốn của mọi người dân quê tôi, đó cũng là những trăn trở của cấp ủy Đảng, Chính quyền trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước và trong xây dựng nông thôn mới ngày nay trên địa bàn huyện Yên Khánh.

              Năm 2018. Huyện Yên Khánh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Thực hiện kế hoạch số 01/KH-UBND của UBND huyện phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng huyện đạt chuẩn NTM, chào mừng 25 năm tái lập huyện. Hội CCB là một trong các đoàn thể được UBND huyện giao nhiệm vụ chủ trì cùng với các ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân làm sạch các dòng sông trên địa bàn huyện. Nhiệm vụ được giao thì tìm mọi cách hoàn thành. Ban chấp hành Hội CCB huyện đã chỉ đạo Hội CCB các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong BCH, chủ trì phối kết hợp với các ngành đoàn thể, các hợp tác xã Nông nghiệp, cán bộ, hội viên và những gia đình sống ở ven sông cùng thực hiện. Trong đó, Hội xác định xây dựng một số mô hình CCB tự quản về dòng sông để làm điểm nhấn trong tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thực hiện. Mô hình “ Hội CCB tự quản dòng sông” của Hội CCB các xã Khánh Hội , Khánh Cư, Khánh Trung, Khánh Nhạc, Khánh Lợi đã tự quản 18 km sông, ngòi, trong đó huy động hàng trăm hội viên và nhân dân cùng tham gia … Thông qua mô hình “ Cựu chiến binh tự quản dòng sông ”, với mục tiêu vì dòng sông sạch; đến nay hầu hết các đoạn sông do Hội CCB tự quản đã trở nên sạch, đẹp.

           Quyết tâm của cán bộ, hội viên CCB được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, hình ảnh những anh bộ đội Cụ Hồ năm xưa, nay về với đời thường, tuy tuổi đã cao, lăn lộn trên các triền sông quê, vớt từng mảng bèo tây, túi ni lông, cắt cỏ, phát quang cây dại, khơi thông dòng chảy...trả lại vẻ thanh bình, thơ mộng cho những dòng sông đã tác động đến ý thức, trách nhiệm của nhiều người, đồng thời Hội CCB các xã phân công hội viên tuyên truyền, vận động người Dân, nhất là những gia đình sống ở ven sông có ý thức tự giác cùng tham gia bảo vệ dòng sông như cam kết không vứt rác, xả nước thải bẩn, túi ni lông, xác súc vật chết… ra sông; định kỳ vào ngày 27 hàng tháng Hội huy động cán bộ, hội viên dọn vệ sinh trên đoạn sông tự quản. ; Hội CCB phối kết hợp với các ngành đoàn thể, các HTX Nông nghiệp tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thực hiện trên các tuyến sông khác. Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, Hội CCB đã được Cấp ủy Đảng, Chính quyền đánh giá cao, cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, Hội CCB huyện Yên Khánh thực sự đóng vai trò nòng cốt trong xây dựng Nông thôn mới.

        Những ai có dịp về quê hương Yên Khánh trong những ngày này, sẽ cảm nhận được những dòng sông quê tôi nay đang dần trở lại vẻ trong lành, thơ mộng vốn có của nó, hàng ngày nó lại tiếp tục phận sự trong việc tưới, tiêu, chở nặng phù sa cho những vùng lúa trĩu vàng, nặng bông, mang lại mùa màng tốt tươi cho người Dân quê tôi, góp phần tôn thêm vẻ đẹp cho một vùng quê thanh bình, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

            Để duy trì và giữ cho các dòng sông luôn xanh, sạch, góp phần làm cho môi trường nông thôn ngày càng trong lành, đóng góp tích cực cho xây dựng NTM, điều quan trọng là Hội xác định tiếp tục phối kết hợp với MTTQ, các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân có ý thức tự giác cùng chung tay bảo vệ các dòng sông. Từ kết quả bước đầu trong xây dựng “mô hình tự quản dòng sông sạch” của Hội CCB huyện Yên Khánh,  cần được rút kinh nghiệm và nhân  ra diện rộng.

        1f40                                                                                                                     Vũ Sự 

                                                                                                             PCT Hội CCB H Yên Khánh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết