Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 7
Tháng 08 : 739
Năm 2022 : 17.471
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình trên địa bàn xã Khánh Hải.

Thời gian qua, để góp phần hoàn chỉnh tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Tại xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh đã thực hiện và duy trì tốt hoạt động của mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng.

 

(Các ngành, đoàn thể trong xã ký kết giao ước thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải)  

Xã khánh Hải có 2.650 hộ dân, với trên 6.500 nhân khẩu, có 03 trường học với 03 hợp tác xã nông nghiệp.Theo tính toán, khối lượng rác thải trên địa bàn xã khoảng 2,2  tấn/ngày. Khánh Hải là một trong những xã đã về đích xây dựng Nông thôn mới ( NTM) vào năm 2014.Trong năm 2021, xã phấn đấu về đích NTM nâng cao.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã Khánh Hải luôn coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của người dân về bảo vệ môi trường. Đến hết năm 2020;Toàn xã  Khánh Hải đã  có 100% hộ đăng ký .thu gom rác tập trung, tập kết ra các địa điểm quy định để vận chuyển về bãi rác theo quy định; Việc thu gom rác đã trở thành ý thức tự giác của mỗi hộ dân; Môi trường trên địa bàn xã đã được cải thiện rõ rệt, tình trọng vứt rác, túi ni lon bừa bãi, xả nước thải ra đường…đã được khắc phục từng bước, ý thức bảo vệ môi trường của mọi người dân được nâng lên, đường làng, ngõ xóm phong quang, ngoài đồng ruộng, xã đã duy trì tốt mô hình “Cánh đồng không có vỏ thuốc bảo vệ thực vật”; Môi trường trên địa bàn xã đã và đang dần trở lại xanh-sạch-đẹp, thân thiện với con người.

Năm 2021; Xã Khánh Hải là một trong 05 xã của huyện Yên Khánh được chọn là xã thực hiện bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Khi đi vào triển khai thực hiện, ngoài các tiêu chí khác, tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất, do cần phải có sự đồng thuận và phối hợp của người dân. Trước đây đối với tiêu chí môi trường của xã nông thôn mới, chỉ cần người dân có biện pháp thu gom rác thải là đạt; Tuy nhiên đối với xã NTM nâng cao thì quy định đòi hỏi cao hơn, việcthu gom rác phải thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và có biện pháp xử lý phù hợp.

 Căn cứ Chỉ đạo của Thường Trực huyện ủy Yên khánh về việc xây dựng mô hình phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình; Hội CCB huyện đã chỉ đạo Hội CCB xã Khánh Hải xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Thường Trực Đảng ủy xã chon Xóm Đông Mai Thượng xây dựng mô hình điểm về phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình bằng men vi sinh để rút kinh nghiệm nhân ra diện; mô hình được sự hỗ trợ  ban đầu về kinh  phí mua thùng đựng rác thải hữu cơ và men vi sinh.

Mô hình được triển khai thực hiện theo phương châm, Cấp ủy lãnh đạo, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tham gia. Trong đó vai trò của CCB xã  làm nòng cốt trong việc chủ động  tham mưu cho cấp ủy, phối kết hợp với MTTQ, các ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân thực hiện. Sau khi ra mắt và đi vào hoạt động; Mô hình đã được 100% hộ gia đình trong xóm hưởng ứng tham gia, bước đầu  đã tạo ý thức cho người dân làm quen dần với việc phân loại và xử lý rác thải tại nhà bằng chế phẩm sinh học và lợi ích của mô hình đem lại.

Để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra là phấn đấu đến hết năm 2022, mô hình sẽ được nhân rộng ra 15/15 xóm ( 100%); Hội CCB huyện Yên Khánh chỉ đạo Hội CCB xã Khánh Hải cần làm tốt vai trò nòng cốt trong việc chủ động phối kết hợp vơi MTTQ, các ngành, đoàn thể  phát huy vai trò gương mẫu thực hiện của từng đoàn viên, hội viên và  tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thực hiện.

Phân loại rác thải tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và giảm ô nhiễm do mùi hôi thối của rác hữu cơ gây ra.. Những lợi ích trước mắt và lâu dài của mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình bằng chế phẩm sinh học đã rõ; Mô hình cần được duy trì mang tính bền vững, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các khu dân cư./.

            Vũ Văn Sự

       PCT Hội CCB huyện Yên Khánh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội