Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 117
Tháng 01 : 1.711
Năm 2022 : 1.711
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015

Ngày 08/01/2015 UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp năm 2014 và triển khai các nhiệm vụ trong năm 2015. Đến tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch...

Ngày 08/01/2015 UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp năm 2014 và triển khai các nhiệm vụ trong năm 2015. Đến tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì Hội nghị, đại biểu có các đồng chí Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND huyện, thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện, đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và công chức Tư pháp - hộ tịch trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị tổng kết, ông Phạm Hồng Hoàn - Trưởng phòng Tư pháp đã báo cáo những kết quả đã đạt được, những hạn chế, nguyên nhân còn tồn tại trong năm vừa qua.

Trước hết, là công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2014. Ngay từ đầu năm, các cơ quan, đơn vị xã, thị trấn đã áp dụng nhiều hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với đối tượng, mục đích tuyên truyền. Nhờ đó, các quy định pháp luật mới, quan trọng được triển khai, tuyên truyền kịp thời đến mọi đối tượng góp phần nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của người dân và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật được củng cố, kiện toàn. Trong đó, phòng tư pháp – cơ quan thường trực của hội đóng vai trò chủ chốt đã tích cực, chủ động tham mưu giúp UBND huyện ban hành các Chương trình, kế hoạch PBGDPL trong các lĩnh vực, góp phần nâng cao vai trò quản lý Nhà nước bằng pháp luật và phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện. Việc tổ chức mô hình sinh hoạt Câu lạc bộ pháp luật, tổ chức "ngày pháp luật" đã góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đến từng cán bộ, công chức cơ sở và người dân.

Trong công tác tư pháp, năm 2014 được sự quan tâm chỉ đạo của huyện ủy, sự kiểm tra hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của sở Tư pháp thành phố Hà Nội, công tác Tư pháp của huyện đã được triển khai sớm, đồng bộ trên các lĩnh vực. Nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã hoàn thành trước tiến độ, đạt kết quả cao như: công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, các dự thảo văn bản QLPL được thẩm định, đóng góp theo đúng trình tự, thủ tục với chất lượng ngày càng cao; công tác kiểm tra, rà soát văn bản QLPL, kiểm soát thủ tục hành chính được đẩy mạnh; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực Tư pháp tiếp tục được tăng cường….

Qua việc triển khai các nhiệm vụ, công tác tư pháp năm 2014 cho thấy vai trò tham mưu, tư vấn pháp lý của ngành tư pháp đối với hoạt động quản lý điều hành của chính quyền ngày càng chủ động, đúng việc và có hiệu quả; sự phối hợp giữa ngành Tư pháp với các ban, ngành, đoàn thể huyện ngày một chặt chẽ. Công tác tư pháp đã góp phần tích cực trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND huyện, xác định được vị trí vai trò quan trọng, ngày càng khẳng định rõ nét hơn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện.

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện - chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2014, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, tồn tại. Nêu rõ nguyên nhân, đồng thời đưa ra những biện pháp để khắc phục. Nhiệm vụ cho công tác tư pháp của huyện trong năm 2015 tới, đầy là năm cuối cùng thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ XXIII của Đảng bộ huyện Đan Phượng nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra. Trong công tác tuyên truyền PBGDPL, tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; 70 năm ngày thành lập ngành Tư pháp; thực hiện các Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 13/7/2012; Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 02/11/2012; Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 17/11/2014 …; Tiếp tục chỉ đạo thực hiện "ngày pháp luật", "ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" trên địa bàn huyện; Thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở; phối hợp với trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước- thành phố Hà Nội thực hiện trợ giúp pháp lý theo Kế hoạch.

Trong công tác Tư pháp, ngành tư pháp huyện Đan tiếp tục góp phần tích cực cùng các ngành triển khai thực hiện nghị quyết số 134-NQ/HU ngày 17/12/2014 của huyện ủy về phát triển kinh tế xã hội năm 2015. Qua đó ngành tư pháp triển khai thực hiện công tác chỉ đạo điều hành; công tác ban hành, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản QLPL; công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và trách nhiệm bồi thường của nhà nước; công tác kiểm soát thủ tục hành chính; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác hòa giải, trợ giúp pháp lý; công tác hộ tịch và chứng thực…

Dương Thị Phượng

( Phòng Tư pháp huyện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết