Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 7
Tháng 04 : 756
Năm 2024 : 4.359
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Cựu chiến binh huyện Yên Khánh chung sức xây dựng Nông thôn mới

Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, thời gian qua, các cấp Hội CCB huyện Yên Khánh luôn gương mẫu và làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Có nhiều phong trào, mô hình sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu đề ra về xây dựng NTM.

Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, thời gian qua, các cấp Hội CCB huyện Yên Khánh luôn gương mẫu và làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Có nhiều phong trào, mô hình sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu đề ra về xây dựng NTM.

       Với đặc thù là tổ chức Hội có nhiều hội viên cao tuổi, nhiều hội viên điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhiều đồng chí sức yếu, mang thương tật...Song những người lính Cụ Hồ năm xưa nay về với cuộc sống đời thường vẫn luôn hăng hái, nhiệt tình, trách nhiệm trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương. Trong đó phong trào chung sức xây dựng NTM ở từng cấp Hội đã có nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, cách làm hay, sáng tạo.

        Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nội dung công tác lớn của Hội. Trong thời gian qua, các cơ sở Hội CCB trong huyện đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Ban chấp hành Hội CCB huyện đã đề ra chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp và sát với tình hình thực tế của từng xã, thôn, xóm. Đồng thời Hội coi trọng phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên có uy tín trong cộng đồng dân cư. Các cấp Hội đã chú trọng tuyên truyền, vận động để hội viên và người dân tích cực  xây dựng NTM. Huyện Hội Yên Khánh đã phát động phong trào “CCB Gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân xây dựng NTM”, “CCB hiến đất làm đường giao thông”; chương trình “giúp hộ CCB thoát nghèo”, mô hình “thắp sáng đường quê”; “CCB với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang”…Các mô hình, các chương trình do Hội đề ra đã được các cấp Hội đồng tình hưởng ứng.

        Nổi bật là phong trào “Cựu chiến binh chung tay xây dựng NTM”, Chỉ sau 5 năm (2012-2017), toàn Hội đã vận động hiến 308.500m2 đất, ủng hộ  31.860 ngày công, vận động quyên góp được trên 10 tỷ đồng, tự nguyện tháo dỡ 2.095m2 tường bao, tường rào, cùng với nhân dân trong huyện làm được 163km đường giao thông nông thôn, xây mới và nâng cấp gần 90 nhà văn hóa thôn, xóm. 

      Thông qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều đơn vị điển hình, gia đình CCB tiêu biểu như: Hội CCB xã Khánh Trung, gia đình đồng chí Đỗ Quang Sản, đầu tư 80 triệu đồng xây một cây cầu dân sinh phục vụ sản xuất; ngoài ra hỗ trợ 21 triệu đồng cho Xóm 21 xây cầu phục vụ giao thông, gia đình CCB Bùi Đức Kiên hiến 120 m2 đất thổ canh,, Hội CCB xã Khánh Thủy có nhiều hộ CCB hiến đất như gia đình CCB Nguyễn Thanh Thủy hiến 515m2 đất, Phạm Văn Vọng hiến 252 m2 đất, Phạm Văn Dân hiến 363m2 đất thổ canh; Xã Khánh An có CCB gia đình CCB Đoàn Mạnh Hùng hiến 1.700m2 đất 313, xã Khánh Nhạc có CCB Đoàn Mạnh Hoàn ủng hộ 50 triệu đồng, hội viên Đoàn Minh Thoan Hội CCB xã Khánh Cư hỗ trợ 36 triệu đồng…

     Không chỉ hăng hái, đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, các cấp Hội đã có nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, thu hút nhiều hội viên và nhân dân tham gia. Tiêu biểu như mô hình Hội CCB xã Khánh Phú trong tuyên truyền vận động hội viên “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang” từ tháng 4-2015. Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, mô hình tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức của hội viên và nhân dân, theo đó gia đình CCB gương mẫu thực hiện trước, sau đó tổ chức nhân rộng. Trong việc tang, không còn các nghi lễ rườm rà, lạc hậu, các nghi lễ được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, không có thuốc lá, không ăn uống linh đình, kéo dài, giảm tối đa tốn kém cả về tiền của và thời gian cho gia đình hiếu chủ. Hội CCB xã Khánh Cư với mô hình “Tổ chức đám cưới văn minh” trong đó các lễ nghi cưới hỏi không rườm rà; chủ yếu là tiệc trà, việc  đãi cỗ chỉ trong nội tộc gia đình,  không có thuốc lá...được nhân  dân đồng tình cao. Hội CCB xã Khánh Nhạc, Khánh Trung với mô hình giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, Hội CCB Thị trấn Yên Ninh với mô hình “An ninh tự quản”, Hội CCB xã Khánh Thành với mô hình “Hội viên hiến đất làm đường giao thông”…

       Hội cũng luôn xác định mục tiêu xây dựng NTM là làm cho tổ chức Hội vững mạnh, đời sống hội viên ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần, giảm nghèo bền vững, giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng. Các cấp Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên vay phát triển sản xuất, toàn Hội có 72 tổ tiết kiệm vay vốn, hàng năm tín chấp cho 2.260 hội viên vay trên 53.796 triệu đồng; phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về chăm sóc cây trồng, vật nuôi, từ đó đời sống của hội viên từng bước được nâng cao, hết năm 2017, hộ nghèo hội viên CCB còn 0,85%.

        Bên cạnh đó, các cơ sở Hội trong toàn huyện còn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ C 1f40 hí Minh, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tuyên truyền, giáo dục con em trong gia đình nói không với tệ nạn xã hội.

          Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân đồng đội được phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương đạt hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, làm sâu sắc hơn nghĩa tình đồng đội, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các hội viên và giữa hội viên với tổ chức Hội…

Những việc làm của CCB các cấp huyện Yên Khánh những năm qua chính là sự tiếp nối, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới, chung tay thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, an sinh xã hội, góp phần tích cực để đến hết năm 2017, 100% các xã trên địa bàn huyện đạt tiêu chí xã NTM.

                                                                                                                                   Vũ Sự             

                                                                                                              PCT  Hội CCB huyện Yên Khánh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
noData
Không có dữ liệu
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội