Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 13
Tháng 03 : 56
Năm 2024 : 2.324
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH “DÂN VẬN KHÉO”, BƯỚC CHUYỂN HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC HỘI CỦA HỘI CỰU CHIẾN BINH HUYỆN GIA VIỄN

          Quán triệt tư tưởng dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thàng công” và thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các tổ chức hội Cựu chiến binh huyện Gia Viễn đã rất linh hoạt xây dựng triển khai các mô hình “Dân vận khéo” trong hoạt động công tác hội. Có thể khẳng định kết quả mô hình “Dân vận khéo” đã ngày càng làm phong phú cả về lý luận và thực tiễn công tác dân vận của Đảng cũng như hoạt động công tác hội của các đoàn thể quần chúng trong đó có hội Cựu chiến binh.

          Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Cựu chiến binh giữa nhiệm kỳ 2017- 2022 đã có nhiều câu hỏi đặt ra tại sao các mô hình “Dân vận khéo” trong các tổ chức hội CCB đã được triển khai trên diện rộng, hội viên rất hào hứng tham gia, song kết quả không đạt được theo kỳ vọng, có mô hình khi rút kinh nghiệm song lại không rút được “sợi dây” kinh nghiệm nào mà nghe qua trao đổi cứ như thấy ở đâu đấy ai đang làm chứ không phải ta đang làm. Những vấn đề vướng mắc được đưa ra trong cuộc họp cùng với những câu chuyện được bàn thảo ngoài lề có lúc thực sự gay gắt dần được hóa giải hướng tới mục tiêu mô hình “dân vận khéo” phải thực sự có sức sống và lan tỏa rộng rãi. Với những người lính đã nói phải làm, đã bàn phải thông, đã đi phải đến, từ Ban chấp hành các cấp đến mọi cán bộ hội viên đều như đang đứng trước sơ đồ của một “trận đánh lớn” nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất để giành thắng lợi, toàn hội đang dấy lên phong trào “hiến kế, xây mô hình”, ở mọi tổ chức hội và mỗi hội viên đều muốn có một mô hình mang dấu ấn của riêng mình.

          Để tạo sự thống nhất trong toàn hội trong việc xây dựng mới mô hình “dân vận khéo”. Ban Thường vụ huyện hội xác định phương châm: “đẩy mạnh triển khai mô hình đang làm có hiệu quả làm cơ sở để xây dựng mô hình mới”; “tìm trong cái khó để ló ra mô hình mới”; “không theo số lượng, ít nhưng phải tinh”. Trên cơ sở đó, các cấp hội tiến hành rà soát lại các mô hình đã và đang triển khai có hiệu quả để tiếp tục chỉ đạo động viên cán bộ hội viên thực hiện. Mô hình trang trại đồi rừng của hội viên Nguyễn Quốc Việt được phổ biến nhân rộng tại các tổ chức hội xã Liên Sơn, Gia Sinh, Gia Hưng. Mô hình “Nhà sạch vườn đẹp” tiếp tục triển khai tại 112 chi hội, nhất là các xã Gia Xuân, Gia Lập, Gia Vân, Gia Hưng được chọn để xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao. Mô hình “Đường cây CCB” được các tổ chức hội Gia Minh, Gia Hưng, Gia Tiến, Gia Thắng nhân rộng góp phần làm cho bộ mặt nông thôn mới ngày càng xanh hơn, đẹp hơn. Các mô hình “Tổ an ninh CCB tự quản” thu hút hàng trăm hội viên tham gia thực sự có hiệu quả trong công tác giữ gìn trật tự trị an thôn xóm. Trong quá trình đẩy mạnh triển khai các mô hình đã đăng ký thực hiện, các cấp hội luôn luôn rút kinh nghiệm “làm mới” trong cách thức thực hiện, thu hút mọi người tham gia bằng nhiều cách làm sáng tạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lấy kết quả của mô hình nhân ra mô hình trong tổ chức hội và cộng đồng dân cư, để phong trào thi đua xây dựng mô hình “Dân vận khéo”không chỉ là của hội Cựu chiến binh mà là phong trào của quần chúng nhân dân.

          Thực hiện phương châm “ít nhưng phải tinh”, các tổ chức hội khi lựa chọn đăng ký mô hình “Dân vận khéo” đã có sự nghiên cứu cụ thể tỷ mỷ, phải coi đây là một “đề tài khoa học” để có cơ sở khoa học cũng như thực tiễn, tính khả thi, dự báo những khó khăn khi tiến hành, đồng thời sơ bộ đánh giá trước được kết quả thực hiện để tạo niềm tin cho hội viên hăng hái tham gia. Trước hết phải chọn việc địa phương đang khó, việc địa phương đang cần để nghiên cứu xây dựng mô hình, sau đó phải tính đến đặc điểm khả năng của tổ chức hội và hội viên để làm sao mô hình khi triển khai có tính khả thi cao, dễ làm, nhiều người làm được. Một việc rất quan trọng xây dựng mô hình tuy là của tổ chức hội song phải luôn bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp tạo điều kiện của các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của mọi cán bộ hội viên. Kinh nghiệm thấy rằng, cứ mô hình nào giải quyết được vấn đề đang cần của địa phương hiệu quả sẽ cao, như việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hiện nay đang có nhiều khó khăn, mô hình ‘ 3 trong 1” của CCB ra đời ( cứ 3 CCB được phân công vận động 1 thanh niên) đã góp phần rất quan trọng trong công tác vận động tuyên truyền công dân nhập ngũ, góp phân hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm. Đối với công tác bảo vệ môi trường hiện nay có nhiều vấn đề cần giải quyết, mô hình “Câu lạc bộ CCB bảo vệ môi trường” ở các chi hội CCB góp phần giải quyết cơ bản việc vệ sinh môi trường ở thôn xóm, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp của huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới.

          Có thể khẳng định xây dựng và thực hiện mô hình “Dân vận khéo” trong các tổ chức hội CCB đã tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động công tác hội, trở thành phong trào thi đua rộng khắp, động viên thu hút mọi cán bộ hội viên hào hứng tham gia. Điển hình như mô hình “3 trong 1” trong công tác tuyển quân, từ nhiệm vụ cụ thể được đề ra của mô hình mà mỗi hội viên, mỗi tổ hội viên được phân công đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tính sáng tạo để có các mô hình nhỏ trong mô hình lớn như: “Ông kể chuyện cháu nghe”; “Tâm sự của người chú”; “Thư chiến trường của cha” để những câu chuyện chiến đấu ác liệt ở chiến trường được các hội viên là cha là chú kể lại như những lời tâm sự với con, với cháu nhưng lại có tính giáo dục rất sâu sắc đối với giá trị truyền thống của gia đình, giúp cho các cháu nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, với quê hương, với gia đình. Để góp phần trong công tác tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2016, các mô hình “Đường cờ CCB”; “Hội viên CCB mặc quân phục tham gia lễ chào cờ” được các tổ chức hội tích cực triển khai thực hiện đã tạo được dấu ấn rất rõ nét hoạt động của Hội CCB tham gia công tác bầu cử được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

          Tại hội nghị tổng kết hoạt động công tác hội năm 2021 của Hội CCB huyện, đồng chí Trưởng ban Dân vận Huyện ủy về dự phát biểu ý kiến chỉ đạo, động viên đã có lời tâm huyết từ đáy lòng của đồng chí với hội: mô hình “dân vận khéo” của Hội CCB có 4 cái nhất: “thực tế nhất, dễ làm nhất, hiệu quả nhất, lan tỏa nhất”. Lời khen của đồng chí được cán bộ hội viên rất phấn khởi đón nhận, nhưng cũng thấy rõ hơn để xứng đáng với niềm tin của cấp ủy, chính quyền, mỗi cán bộ, hội viên phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn để có nhiều mô hình “Dân vận khéo” mang “Thương hiệu” của Hội CCB huyện Gia Viễn thực sự có ý nghĩa, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương./. 

                      Hà Xuân Ninh

     Chủ tịch Hội CCB huyện Gia Viễn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
noData
Không có dữ liệu
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội