Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 4
Tháng 06 : 340
Năm 2023 : 8.627
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI CỰU CHIẾN BINH HUYỆN HOA LƯ TỔNG KẾT 5 NĂM (2016 – 2021) THỰC HIỆN PHONG TRÀO “CỰU CHIẾN BINH GIÚP NHAU GIẢM NGHÈO, LÀM KINH TẾ GIỎI”

Sáng ngày 13/7/2021 Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Hoa Lư tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” 5 năm giai đoạn 2016 - 2021. Dự Hội nghị có đồng chí Lương Văn Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Binh; các đồng chí lãnh đạo các Ban của Hội CCB tỉnh; lãnh đạo Ban dân vận huyện ủy, Lãnh đạo Khối Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện.

Đồng chí Lương văn Tuấn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam,

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

5 năm qua (2016-2021), các cấp Hội CCB trong huyện đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo bền vững; Quán triệt thực hiện Nghị quyết (NQ) chuyên đề 3 của BCH Trung ương Hội CCB Việt Nam, Nghị quyết Đại hội lần thứ VI Hội CCB tỉnh và NQ Đại hội CCB huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo trong hội viên CCB.

Hàng năm từ huyện hội đến các Hội cơ sở đều tiến hành xây dựng Kế hoạch, hướng dẫn và chỉ đạo Chi hội và Hội viên tích cực tham gia thưc hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xây dựng chỉ tiêu giảm nghèo của cấp mình; tuyên truyền vận động Hội viên thực hiện tốt kế hoạch sản xuất nông nghiệp của các HTX, Kế hoạch phát triển ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, du lịch của UBND các cấp. Khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để Hội viên có điều kiện đầu tư xây dựng các Mô hình trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả, từ đó tuyên truyền, phổ biến, giúp đỡ nhau nhân rộng Mô hình đến nhiều hội viên khác. Phối hợp tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao KHKT về cây trồng, vật nuôi, về sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, về kỹ năng trong sản xuất nghề thủ công mỹ nghệ và kỹ năng trong giao tiếp phục vụ khách du lịch vv..

Với đặc thù Hội viên CCB đa số là những người đã về hưu, thương bệnh binh, mất sức lao động, tuổi đời cao từ 50 tuổi trở lên chiếm trên 60%, nhiều đồng chí già, yếu, ốm đau bệnh tật, một bộ phận từ quân đội về phục viên, xuất ngũ nay già yếu không có lương, không có phụ cấp, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Từ những đặc điểm trên, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Hội cấp trển, các cấp Hội đã động viên khuyến khích Hội viên và gia đình nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, tích cực tham gia phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống và vươn lên làm giầu hợp pháp.

Những năm qua cán bộ, hội viên CCB trong huyện đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” thu được kết quả tốt. Hiện nay có 90 hộ kinh doanh, dịch vụ, 50 trang trại, gia trại, 7 tổ hợp tác, 13 doanh nghiệp vừa và nhỏ, do CCB làm chủ duy trì, phát triển có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2500 lao động. Đã có nhiều Mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả tiêu biểu như: Mô hình sản xuất, cung cấp nước máy sinh hoạt của Hội viên CCB Lê Đức Vinh, Hội CCB xã Ninh Hải; Mô hình sản xuất vật liệu xây dựng Doanh nghiệp Tuấn Thành của hội viên CCB Phạm Văn Thìn, Hội CCB xã Ninh Xuân, Mô hình trồng xen Nhật của Hội viên CCB Hoàng Văn Sỹ, Hội CCB xã Ninh Thắng; Mô hình nuôi gà đẻ trứng của Hội viên CCB Nguyễn Văn Diện, Hội CCB xã Ninh Hòa; Mô hình tổ hợp tác, chế tác Đã mỹ nghệ của hội viên CCB Nguyễn Đình Ước, Hội CCB xã Ninh Vân ..vv Các cấp hội cũng đã chủ động phối hợp khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng Nông nghiêp, nguồn vốn của Trung ương Hội CCB, thường xuyên duy trì mức dư nợ trên 20 tỷ đồng tín chấp cho hội viên vay. Xây dựng “Quỹ vì hội viên CCB nghèo” cấp huyện được 240 triệu đồng luân chuyển cho Hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay mỗi xuất 10 triệu đồng, trong 2 năm không lấy lãi. Xây dựng “Quỹ Hội viên” cấp chi hội với số dư trên 2,5 tỷ đồng,(Bình quân thấp nhất là 550.000/hôi viên, có nhiều chi hội đạt trên 1 triệu đồng/hội viên) cho hội viên vay với lãi xuất thấp, bằng các nguồn vốn trên tạo điều kiện để Hội viên có vốn đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập nâng cao đời sống. vì vậy trong 5 năm đã xóa được 38 hộ Hội viên nghèo và 63 hội Hội viên cận nghèo, tỷ lệ hội Hội viên nghèo (theo tiêu chí đa chiều) đến nay chỉ còn 4 hộ = 0,11%, Hộ hội viên cận nghèo còn 31 hộ = 0,85%, có 87/91 Chi hội thôn, phố và 9/11 xã, thị trấn không còn Hội viên nghèo. Tỷ lệ hộ CCB khá, giàu: năm 2016 là 52,2%; đến 6/2021 tăng lên 57,8%. Ngoài ra các cấp hội còn phối hợp giúp đỡ sửa chữa làm mới xóa được 20 nhà dột nát cho Hội viên là thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc Da cam với số tiền hỗ trợ trên 1 tỷ động và hàng trăm ngày công lao động, thăm hỏi Hội viên ốm đau, Hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp các ngày lễ, Tết; tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh Nghia trang liệt sỹ, góp phần tích cực vào thực hiện công tác chính sách, xã hội của địa phương.    

Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội đã góp phần thiết thực vào thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững, nâng mức sống của hội viên lên bằng và cao hơn so với mức sống bình quân của nhân dân trong khu vực, tăng cường thêm sự đoàn kết, gắn bó giữa Hội viên với tổ chức hội, góp phần vào thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, nhân đạo làm phong phú thêm các hình thức hoạt động của hội ở cơ sở, xây dựng hội trong sạch vững mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Lương Văn Tuấn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh đã ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao những thành tích nổi bật trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của các cấp Hội CCB huyện trong thời gian vừa qua, đồng thời mong muốn các cấp Hội CCB huyện Hoa Lư tiếp tục phát huy, phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn nữa trong giai đoạn 2021 - 2026. Thay mặt BCH hội CCB tỉnh đồng chí đã trao tặng Bằng khen của BCH hội CCB tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm.

Hội nghị cũng đã nhất trí suy tôn và đề nghị Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh và BCH Hội CCB tỉnh tặng bằng khen cho 8 cá nhân tiêu biểu cho phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021./.

                          Tin, ảnh: Nguyễn Công Trung

                   Phó chủ tịch Hội CCB huyện Hoa Lư


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội