Video clip
Xem tất cả »
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 4
Tháng 01 : 1.340
Năm 2023 : 1.340
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH “CỔNG TRƯỜNG ATGT” ĐƯỢC HỘI CCB PHƯỜNG PHÚC THÀNH- TPNB THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ, THIẾT THỰC

Thực hiện phong trào "Toàn dân tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông", những năm qua Hội Cựu chiến binh Phường Phúc Thành đã triển khai thí điểm mô hình Cựu chiến binh tham gia “Giữ gìn trật tự an toàn giao thông” tại khu vực các cổng trường học; bằng những hoạt động tích cực của Hội CCB Phường tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông gọi tắt là “Đội tự quản” tại khu vực các cổng trường học, tình trạng va chạm và ùn tắc giao thông tại cổng trường trước và sau giờ tan học đã giảm đi rõ rệt.

Phường Phúc Thành là địa bàn trung tâm của thành phố Ninh Bình, có nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh, thành phố và quân khu 3 đứng chân. Phần lớn các hộ dân đều là cán bộ công chức, viên chức, cán bộ Nhà nước và lực lượng vũ trang. Hiện trên địa bàn Phường có 5 trường học là: Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ; Trường trung học cơ sở và Trường Tiểu học Lý Tự Trọng; Trường Mầm non Thúy Sơn; Trường Mầm non Mai Thế Hệ; Trong đó có hai trường là: Trường Trung học cơ sở và trường Tiểu học Lý tự Trọng, mỗi trường có gần hai nghìn học sinh gồm các con em có hộ khẩu thường trú trên địa bàn phường và nhiều con em có hộ khẩu ở nhiều địa phương khác trên địa bàn thành phố cũng về đây theo học, nên mật độ số lượng người tham gia giao thông đông, nhất là các bậc phụ huynh hàng ngày đưa, đón con em bằng nhiều loại phương tiện xe cơ giới khác nhau như: Xe ô tô, xe gắn máy, xe đạp điện... Trong đó tập trung đông nhất là ở các tuyến đường Tây Thành trước cổng trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng; Tuyến đường Kim Đồng, trước cng trường Mầm non Thúy sơn; Đường Lý Tự Trọng và đường Trần Phú đoạn qua cổng trường Tiểu học Lý Tự Trọng Trọng;

Từ năm học 2019-2020 Thường trực Hội CCB Phường Phúc Thành đã tham mưu cho Đảng ủy, ủy ban nhân dân Phường để xây dựng mô hình Cổng trường an toàn”, gọi tắt là “Đội tự quản” với mục tiêu “Vì sự bình yên của các cháu học sinh”; song song UBND đã chỉ đạo cho các lực lượng (Công an Phường, Ban giám hiệu các trường, các bậc phụ huynh...) có trách nhiệm phối hợp với Hội CCB để đảm bảo an toàn giao thông khu vực các cổng trường. Kế hoạch, quy chế phối hợp hoạt động với các đơn vị, có sự tham gia góp ý kỹ của Ban giám hiệu nhà trường, Hội phụ huynh học sinh cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và nhà trường.

                         

 

Các đội tự quản của Hội CCB phường đã phân công lịch trực, không kể nắng, mưa bảo đảm trước khu vực cổng trường để hướng dẫn các bậc phụ huynh dừng xe đúng nơi quy định và phân luồng xe tham gia giao thông.

Ông Đặng văn Hưng - Chủ tịch UBND phường Phúc Thành cho biết: Vốn dĩ Trường Tiểu học Lý Tự Trọng là trường trọng điểm, phần đông gia đình có điều kiện với hàng trăm ô tô đưa đón học sinh trên đoạn đường (chiều dài hơn 500m), mật độ giao thông khá phức tạp, lại có đến 2 trường học là: Trường Mầm non Thúy Sơn và trường Tiểu học Lý Tự Trọng; chỉ tính riêng trường Tiểu học Lý Tự trọng có gần 2000 học sinh, chưa tính số giáo viên, nếu nhân 2 với số phụ huynh đưa đón học sinh đến trường và giờ tan học ra về thì đây là bài toán khó lúc học sinh tan học ra về, nhưng kiên trì thì sẽ làm được. Do vậy vào các khung giờ cao điểm là giờ vào lớp và giờ tan học ra về của các cháu học sinh dễ xảy ra tình trạng ùn tắc, nguy cơ va chạm giao thông cao.

Ông Lã Văn Vấn ở phố Phúc Thắng cũng cho biết thêm: Nhà tôi chỉ cách trường hơn 500m, để cho cháu theo học lớp 1 tại Trường Tiểu học Lý tự Trọng, buổi sáng đưa cháu đi học và buổi chiều đón cháu về nhưng cũng mất gần 15 - 30 phút đi xe, vì đó là khung giờ cao điểm, đường rất đông, có hôm xe máy, ô tô của phụ huynh đậu kín cổng trường. Đến lúc các cháu ra về lại càng ùn tắc, xe tôi phải nhích từng tí một mới ra khỏi khu vực cổng trường. Nhưng từ khi có lực lượng CCB tham gia phân luồng các phương tiện tham gia giao thông vào khung giờ các cháu đến trường và giờ tan học ra về, tình trạng đó đã không còn nữa.     

Việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các cổng trường học trên địa bàn của Hội CCB Phường được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh gía cao, đặc là các bậc phụ huynh mong mô hình duy trì hoạt động thường xuyên, giúp mọi người dân thực hiện tốt hơn Luật Giao thông đường bộ. Mô hình Cổng trường an toàn” này rất cần được nhân ra diện rộng./.

      Tin, ảnh: Đức Phòng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đánh giá trang tin điện tử
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội